หลักการหางานวิศวกรรมอาชีพยอดนิยม

การเชื่อมโยงเทคนิคการ หางานวิศวกรรม ให้เข้ากับงานสายอาชีพแหล่งเรียนรู้ในยุคปัจจุบัน ความแตกต่างระหว่างคนหางานในตำแหน่งงานทั่วไปกับคนหางานในสายอาชีพนั้น ความต้องการของตลาดแรงงานมีความเปลี่ยนแปลงไป ในยุคปัจจุบันคนส่วนใหญ่เลือกที่จะศึกษาต่อทางด้านสายอาชีพ เพราะเมื่อจบการศึกษาออกมากอาจจะช่วยเป็นแรงผลักดันให้คุณได้งานด้านสายอาชีพโดยตรง

สำหรับคนที่มีความต้องการหางานในปัจจุบันควรมีการกำหนดเป้าหมายในการหางานไว้ก่อน เพื่อที่จะช่วยเป็นแรงผลักดันในการที่จะทำให้คุณมีความมั่นใจในการก้าวไปสู่ขั้นตอนการสัมภาษณ์งาน แหล่งเรียนรู้ที่มีความสำคัญในปัจจุบันคงหนีไม่พ้นโลกของสังคมออนไลน์ที่คุณสามารถทำการค้นหาตำแหน่งงานหรือความรู้เพิ่มเติมที่จะช่วยเสริมศักยภาพในการทำงานของคุณอย่างง่ายดาย เพียงแค่คุณมีความตั้งใจพร้อมเปิดใจยอมรับและเรียนรู้แนวความคิดใหม่ๆ เพื่อที่จะสามารถนำความรู้ความสามารถนั้นๆ ไปต่อยอดการทำงานได้อีกด้วย

ความผิดพลาดง่ายๆ ที่มักจะเกิดขึ้นของผู้สมัครงาน

 1. ไม่เตรียมความพร้อม มีผู้สมัครงานหลายคนเกิดความชะล่าใจ ในการสมัครงานบางคนไม่ได้มีการเตรียมความพร้อมในหลายๆ ด้านทำให้เกิดความผิดพลาดอย่างคาดไม่ถึง แต่ปัญหาเหล่านี้ส่วนใหญ่มักจะเกิดขึ้นกับนักศึกษาจบใหม่ เพราะไม่เคยมีประสบการณ์ในการสมัครงานและเข้าสัมภาษณ์งานกับองค์กรต่างๆ ทำให้การเตรียมตัวอาจจะไม่ครบถ้วนเท่าที่ควร ซึ่งปัญหาเหล่านี้จะหมดไปเมื่อพวกเค้าได้ลองสมัครงานสัก 1-2 ที่ ได้ประสบการณ์ในการสมัครงานที่หลากหลาย
 2. ไม่ศึกษาหาข้อมูลเพิ่มเติมขององค์กร การที่คุณจะสร้างความประทับใจแรกให้กับตัวเอง นอกจากจะเป็นในเรื่องความรู้ความสามารถที่ตนเองมีแล้วนั้น การที่คุณได้ทำการหาข้อมูลเกี่ยวกับองค์กรเพิ่มเติมเสียก่อน จะช่วยให้ผู้คัดเลือกมองเห็นความตั้งใจจริงในตัวคุณ รวมถึงมองว่าคุณมีการเตรียมพร้อมก่อนการเข้าสัมภาษณ์งานรู้จักศึกษาหาข้อมูลขององค์กรเพิ่มเติม แสดงให้ผู้บริหารและผู้คัดเลือกมองเห็นว่าคุณใส่ใจในรายละเอียด สิ่งเหล่านี้จะเป็นตัวช่วยให้คุณประสบความสำเร็จในการสัมภาษณ์งานก็อาจเป็นได้
 3. จัดเตรียมเอกสารไม่ครบ สำหรับนักศึกษาจบใหม่บางคนอาจจะมีปัญหาในเรื่องของวุฒิการศึกษาที่ยังไม่ได้รับต้นฉบับจริง ทำให้เมื่อไปสมัครงานเอกสารที่นำไปยื่นก็จะไม่ครบตามไปด้วย ซึ่งผู้หางานแต่ละบุคคลก็จะมีเอกสารที่ใช้ในการแสดงตัวตนพร้อมความสามารถพิเศษมากมาย ทำให้บางครั้งเอกสารที่ยื่นอาจไม่ครบได้ ดังนั้นก่อนที่คุณจะไปสมัครงานแต่ละที่ ควรตรวจสอบเอกสารของตนเองให้พร้อมเสียก่อน เพื่อไม่ให้เกิดข้อผิดพลาดเมื่อคุณได้เข้าไปยื่นเอกสารในองค์กร คนที่เอกสารไม่ครบจะทำให้ผู้คัดเลือกมองเห็นถึงการไม่เตรียมความพร้อมของผู้สมัครงานคนนั้นๆ
 4. เลื่อนนัดวันและเวลา สิ่งที่ผู้สมัครงานไม่ควรทำเป็นอย่างยิ่งคือการโทรไปขอเลื่อนนัดวันและเวลาในการสัมภาษณ์งาน ก่อนที่คุณจะตัดสินใจนัดสัมภาษณ์งานในครั้งแรกคุณควรคำนึงถึงความรอบคอบอย่างมาก ก่อนที่จะตัดสินใจนัดวันในครั้งแรกคุณควรตรวจสอบก่อนว่าวันที่คุณนัดสัมภาษณ์งานนั้นไม่ติดธุระใดๆ จริง เพราะการที่คุณได้โทรไปเลื่อนนัดจะทำให้คุณดูไม่เป็นมืออาชีพ ซึ่งอาจจะมีผลต่อการคัดเลือกคุณเข้าทำงานได้ด้วยเช่นกัน การสร้างทัศนคติที่ดีในการสมัครงานจะทำให้คุณมีความพยายามและตั้งใจมากยิ่งขึ้น
 5. ไปสายหรือช้ากว่าเวลานัด นอกจากนี้เมื่อถึงวันนัดสัมภาษณ์งาน คุณควรที่จะวางแผนเวลาให้ไปถึงก่อนการสัมภาษณ์จริง 15-30 นาที เพื่อที่คุณจะสามารถทำการสำรวจองค์กรเบื้องต้นและที่สำคัญการที่คุณมีโอกาสไปถึงสถานที่นัดสัมภาษณ์งานก่อน จะทำให้คุณรู้สึกผ่อนคลายและลดความกังวลลงได้ พร้อมกันนั้นคุณสามารถเก็บรวบรวมข้อมูลขององค์กรเพื่อช่วยในการตอบคำถามในช่วงสัมภาษณ์งานได้ไม่มากก็น้อย

สำหรับความผิดพลาดเหล่านี้หลายคนอาจจะมีความคิดว่าเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้ ไม่น่าจะส่งผลกระทบอะไรมากในการสมัครงานหรือนัดสัมภาษณ์งาน แต่จะมีใครรู้บ้างว่าสิ่งเหล่านี้คือการสร้างความประทับใจแรก (First Impression) ที่ทางองค์กรหรือผู้คัดเลือกมองเห็นในตัวคุณครั้งแรก

ช่องทางการหางาน รับจ๊อบงานพิเศษ อย่างมืออาชีพ

รวบรวมข้อมูลสำหรับช่องทางการหางาน รับจ๊อบงานพิเศษ เพื่อสร้างรายได้ให้กับผู้ที่ต้องการทำอาชีพเสริม ทุกวันนี้ต้องยอมรับว่าคนส่วนใหญ่จะประกอบอาชีพมากกว่าอาชีพประจำ เพราะต้องการหารายได้เสริมเนื่องจากเศรษฐกิจทุกวันนี้มีการเปลี่ยนแปลงไป ทำให้ค่าครองชีพมีค่าใช้จ่ายที่มากขึ้น ดังนั้นการทำงานประจำเพียงอย่างเดียว อาจไม่เพียงพอต่อความต้องการ

หลายองค์กรมีการปรับกลยุทธ์ในการรับพนักงานเข้ามาทำงานในองค์กรเพื่อให้เกิดความสอดคล้องกับทิศทางการทำงานในปัจจุบัน บางบริษัทมีการลดต้นทุนทางด้านทรัพยากรบุคคล โดยการนำเทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทต่อการทำงานแทนมนุษย์มากยิ่งขึ้น และทำการจ้างพนักงานพาร์ทไทม์เข้ามาช่วยแค่บางวันเท่านั้น หรืออาจจะรับจ๊อบงานพิเศษเป็นงานๆ ไป หลายองค์กรมีการเลือกใช้แรงงานต่างชาติเข้ามาแทนที่แรงงานไทย เพราะอาจจะเนื่องจากความสามารถในการทำงานรวมถึงค่าแรงที่ต่ำและที่สำคัญต่างชาติไม่ค่อยเลือกงาน ทำให้เจ้าของธุรกิจส่วนใหญ่หันมาติดต่อประสานงานกับนายหน้าหาคนงานต่างชาติมากขึ้น

รับจ๊อบงานพิเศษ

เหตุผลที่คนหางานหันมา รับจ๊อบงานพิเศษ มากขึ้น

 1. ช่วยพัฒนาทักษะทางด้านต่างๆ การที่ได้ลองทำงานหลายๆ อย่างหลากหลายประเภท จะช่วยให้คุณได้มีโอกาสพัฒนาทักษะและความสามารถของตนเอง บางครั้งเราอาจจะไม่ทราบว่าเรามีความรู้ความสามารถทางด้านใด ถ้าเกิดเรายังไม่ได้ลองลงมือทำ สิ่งสำคัญคือการปรับตัวพร้อมทั้งเปิดมุมมองการทำงาน กล้าที่จะลองทำสิ่งใหม่ๆ เพื่อที่เราจะได้เก็บเกี่ยวประสบการณ์จากงานที่ได้ลองทำ และที่สำคัญคุณสามารถนำประสบการณ์การทำงานเหล่านั้นมาต่อยอดการทำงานหรือหางานในอนาคตได้อีกด้วย

1.1 ฝึกฝนการบริหารเวลา สำหรับคนที่มีความคิดอยากจะหางานพาร์ทไทม์หรือหางานรับจ๊อบทำ สิ่งสำคัญคือการบริหารเวลาต้องรู้จักแบ่งเวลา รวมถึงการฝึกฝนในเรื่องความตรงต่อเวลา ถ้าคุณคิดจะทำงานนอกเหนือจากงานประจำแล้ว คุณจะต้องการตัวเองก่อนว่ามีความสามารถที่จะทำไหวหรือไม่ และที่สำคัญคุณมีเวลามากพอที่จะทำมันหรือไม่เช่นกัน นอกจากการทำงานแล้วสิ่งสำคัญคือคุณจะต้องมีเวลาพักผ่อนหรือผ่อนคลายด้วย ถึงจะเป็นการบริหารทั้งเวลาและการทำงานได้อย่างลงตัว

1.2 ช่วยให้มองเห็นจุดแข็งและจุดอ่อนของตน การที่คุณได้ลงมือทำในหลายๆ อาชีพจะทำให้คุณสามารถค้นพบความสามารถตัวเอง และมองเห็นจุดแข็งจุดอ่อนความถนัดของตนเองได้ เพื่อที่คุณจะสามารถนำจุดอ่อนเหล่านั้นไปปรับปรุงหรือศึกษาหาความรู้เพิ่มเติม เพื่อที่จะปิดจุดอ่อนของคุณไม่ให้มีผลกระทบต่อการทำงาน และยังช่วยให้คุณสามารถกำหนดทิศทางในการหางานและทำงานได้อย่างเหมาะสม

 

 1. เพิ่มโอกาสและช่องทางการทำงาน การที่คุณมีความรู้ความสามารถจะเป็นตัวช่วยให้คุณมีโอกาสและช่องทางการทำงานที่หลากหลายขึ้น และมีความเหนือกว่าคู่แข่งขัน ดังนั้นการจะประสบความสำเร็จนั้นคุณจะต้องไม่หยุดนิ่งในการพัฒนาตนเอง พร้อมทั้งเปิดรับความรู้ความสามารถใหม่ๆ เพื่อนำมาเติมเต็มศักยภาพในการทำงานของคุณให้มีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้น

2.1 ช่วยฝึกฝนในการทำงานมากขึ้น การลงมือทำงานเปรียบเสมือนเป็นการได้ฝึกฝนวิธีการทำงานด้วย ดังนั้นเมื่อคุณทำงานมากขึ้นคุณก็จะมีความรู้ความสามารถมากขึ้นเช่นกัน เมื่อคุณมีความคิดที่จะเปลี่ยนงานสามารถนำความรู้ความสามารถเหล่านั้นไปต่อยอดการทำงานได้ ทำให้คุณได้มีโอกาสเลือนขั้น เลื่อนตำแหน่ง หรืออาจจะมีโอกาสได้ปรับเงินเดือนก็เป็นไปได้

2.2 ช่วยวางแผนในอนาคต การเลือกงานจะช่วยให้คุณสามารถวางแผนการทำงานในอนาคตได้ ทำให้คุณสามารถสร้างความมั่นคงในการทำงาน รวมถึงการสร้างทัศนคติที่ดีต่อการใช้ชีวิต

2.3 ช่วยสร้างรายได้เสริม หลายองค์กรเปิดโอกาสให้คนที่ไม่มีประสบการณ์ได้ลองเข้ามาทำงานหรือมองหาอาชีพเสริม ช่วยให้พวกเขามีรายได้เพิ่มมากขึ้นและที่สำคัญช่วยลดต้นทุนทางด้านทรัพยากรบุคคลอีกด้วย ทำให้องค์กรได้ลดค่าใช้จ่ายไม่ต้องจ้างพนักงานประจำอีกด้วย

 

สิ่งสำคัญของการ รับจ๊อบงานพิเศษ คือคุณจะต้องทำการวางแผนพร้อมจัดสรรเวลาให้มีความลงตัว เพื่อช่วยให้งานพิเศษนี้ไม่ส่งผลกระทบต่องานประจำหรือต่อการดำเนินชีวิตประจำวันทางด้านอื่นๆ ดันนั้นการเลือกงานควรจะต้องมีความรู้ความสามารถและความถนัดของตัวเองเสียก่อน

คำถามยอดฮิต หาคนงานที่ไหนดี เพื่อตอบโจทย์การทำงาน

สิ่งสำคัญที่องค์กรส่วนใหญ่กำลังมีปัญหาอยู่ในขณะนี้คงหนีไม่พ้นเรื่องของการ หาคนงานที่ไหนดี จึงจะสามารถได้แรงงานที่มีคุณภาพและมีมาตรฐานตรงกับความต้องการขององค์กรมากที่สุด ปัจจุบันนี้จะเห็นได้ว่าหลายองค์กรมีการคัดสรรค์และคนหางานมากยิ่งขึ้นเมื่อเปรียบเทียบกับสมัยก่อน รวมทั้งการสัมภาษณ์งานและการทดสอบทักษะการทำงาน ก็จะมีความละเอียดมากยิ่งขึ้นเพื่อไม่ให้เกิดข้อผิดพลาดในการเลือกคนเข้ามาทำงาน จึงทำให้ทุกวันนี้มีเว็บไซต์หางานคุณภาพมากมายเข้ามาช่วยเติมเต็มความต้องการทั้งขององค์กรและของผู้หางานมากยิ่งขึ้น เพื่อช่วยลดช่องว่าของกระบวนการหางานรวมถึงช่วยลดต้นทุนแรงงานและเวลาที่เสียไปกับการคัดสรรบุคลากรอีกด้วย

จับทิศทางแหล่ง หาคนงานที่ไหนดี เพื่อช่วยตอบโจทย์ความต้องการขององค์กรได้อย่างมีคุณภาพ พร้อมช่วยให้องค์กรหรือฝ่ายทรัพยากรบุคคล HR ได้มีแนวทางค้นหาข้อมูลมากยิ่งขึ้นและที่สำคัญสามารถทำการวิเคราะห์และประเมินผล เพื่อทำการเก็บรายละเอียดข้อมูลใช้เป็นแนวทางในการดำเนินงานต่อไป

การสรรหาคนหางานเพื่อเป็นแรงผลักดันการทำงานขององค์กร ดังนี้

 1. การปรับตัวให้สอดคล้องกับยุคปัจจุบัน ต้องยอมรับว่าทุกวันนี้หลายองค์กรมีการปรับตัวแนวทางการดำเนินงานคัดสรรทรัพยากรบุคคลให้มีความสอดคล้องกับทิศทางการทำงานในปัจจุบันมากยิ่งขึ้น เพราะทุกวันนี้โลกของเรามีการเปลี่ยนแปลงไปค่อนข้างมาก ทำให้คนหางานรวมถึงกลุ่มตลาดแรงงานมีทิศทางที่เลือกงานมากยิ่งขึ้น ทำให้ฝ่ายทรัพยากรบุคคลหรือ HR ต้องปรับกลยุทธ์และรูปแบบการประกาศรับสมัครงานให้มีความน่าสนใจยิ่งขึ้น เพื่อที่จะสามารถดึงดูดความสนใจของคนหางานได้ อาจจะเน้นในเรื่องของสวัสดิการ เงินเดือน หรือทิศทางความก้าวหน้าการเจริญเติบโตขององค์กร เพื่อให้ผู้หางานที่มองเห็นประกาศรับสมัครงานนี้มีความสนใจ อยากจะเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการทำงานก็เป็นได้
 2. พัฒนาทักษะเพื่อต่อยอดการทำงาน ความสำคัญของคุณสมบัติผู้สมัครงานถือเป็นสิ่งสำคัญที่องค์กรจะต้องทำการตรวจสอบข้อมูลให้ครบถ้วน พร้อมกับมีการพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิด เพื่อดูทัศนคติของผู้สมัครงานว่าคุณสมบัติส่วนตัวของเค้ามีความคิดความสามารถที่จะพัฒนาทักษะต่อยอดแนวทางในการทำงานได้หรือไม่ การทำงานในแต่ละสาขาอาชีพ พนักงานมีความคิดสร้างสรรค์มากน้อยแค่ไหน คนที่รู้จักพัฒนาแนวความคิด จะเป็นคนที่เปิดมุมมองทางความคิด และเปิดรับสิ่งใหม่ๆ ที่ก้าวเข้ามา พร้อมปรับตัวยอมรับความเปลี่ยนแปลง รวมถึงรับฟังความคิดเห็นของผู้อื่น รวมถึงสามารถบอกเล่าแชร์ประสบการณ์การทำงานของตนเองได้
 3. การนำเทคโนโลยีมาปรับใช้ ทุกวันนี้สิ่งแวดล้อมมีการเปลี่ยนแปลงไปอยู่ตลอดเวลารวมถึงองค์กรส่วนใหญ่มีการนำเข้าเทคโนโลยีที่ทันสมัยเข้ามาปรับใช้กับรูปแบบการทำงานในองค์กรมากยิ่งขึ้น ดังนั้นคนทำงานในปัจจุบันนี้ต้องหัดเรียนรู้เทคโนโลยีใหม่ๆ พร้อมเปิดใจยอมรับ ยิ่งคุณมีความล้าหลังในโลกของการทำงานก็มีความต้องการคุณน้อยลง ดังนั้นถ้าคุณไม่อยากตกงานสิ่งสำคัญคือต้องหัดเรียนรู้และพัฒนาความรู้ความสามารถของตนเองเสมอ เพื่อที่จะสามารถนำทักษะการทำงานเหล่านั้นมาช่วยในการปรับใช้ในระบบการทำงานมากยิ่งขึ้น
 4. สร้างแรงบันดาลใจในการทำงาน หลายคนอาจจะมีความเบื่อหน่ายงานหรือมีความคิดอยากที่จะเปลี่ยนงานอยู่บ่อยครั้ง การสร้างแรงบันดาลใจในการทำงานจะช่วยให้คุณมีแรงและพลังต่อสู้กับงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ปัจจุบันนี้มีหลายองค์กรส่งเสริมศักยภาพในการทำงานของพนักงานมากยิ่งขึ้น มีการปรับรูปแบบการทำงานใหม่ รวมทั้งสร้างสิ่งอำนวยความสะดวกให้พนักงานมากขึ้น เพื่อให้พนักงานของพวกเขาสามารถผ่อนคลายและสามารถเพิ่มแนวคิดการทำงานอย่างสร้างสรรค์ได้ต่อไป การสร้างแรงบันดาลใจให้กับพนักงานจึงเป็นสิ่งที่องค์กรไม่ควรมองข้าม เพราะถือเป็นสิ่งสำคัญเลยทีเดียวที่จะช่วยผลักดันให้พนักงานของพวกเค้ามีประสิทธิภาพในการทำงานมากยิ่งขึ้น
 5. ปรับทัศนคติและแนวความคิด การสร้างความสามัคคีให้กับคนในองค์กรเป็นสิ่งสำคัญที่ผู้บริหารควรให้ความใส่ใจ การอบรมเพื่อสร้างแนวคิดให้พนักงานในองค์กรมีการปรับทัศนคติที่ให้ต่อองค์กร จะช่วยให้การทำงานในองค์กรเกิดประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น แนวคิดและทัศนคติถือเป็นเรื่องสำคัญที่ทุกองค์กรควรให้ความใส่ใจ เพราะถ้าเกิดมีพนักงานที่มีทัศนคติในแง่ลบ ก็จะเกิดการชักจูงให้เกิดความคล้อยตามและอาจทำให้ประสิทธิภาพในการทำงานของพนักงานลดลงตามไปด้วย

 

ความเปลี่ยนแปลงของรูปแบบตลาดแรงงานในปัจจุบันทำให้ทิศทางการ หาคนงานที่ไหนดี เป็นคำถามที่เกิดขึ้นกับหลายองค์กรหรือหลายร้านค้าที่กำลังประสบกับปัญหาการเปลี่ยนงานหรือลาออกจากงานเป็นว่าเล่นของพนักงาน ซึ่งปัญหาเหล่านี้จะหมดไปถ้าองค์กรมีการวางแผนและปรับทิศทางการหาคนที่สะดวกสบายมากยิ่งขึ้น

จัดอันดับ เว็บไซต์หางาน ยอดนิยมในไทย

การนำเสนอรูปแบบ เว็บไซต์หางาน ที่ได้รับความนิยมจากกลุ่มคนหางาน จะต้องมีความสะดวกในการเข้าใจงาน และที่สำคัญจะต้องช่วยล่นระยะเวลาในการให้งาน โดยให้ใช้เวลาที่สั้นลงเพื่อให้คนหางานสามารถเข้าถึงข้อมูลการสมัครงานได้รวดเร็วและตรงจุด การลำดับความสำคัญและการเขียนโปรแกรมระบบการเข้าใช้งานให้สะดวกและง่ายจะทำให้เว็บไซต์หางานนั้นๆ ได้รับความนิยมและสามารถตอบโจทย์การสมัครงานได้อย่างตรงจุด ดังนั้นจะเป็นได้ว่าในปัจจุบันเว็บไซต์หางานมีการปรับปรุงรูปแบบการทำงานและรูปแบบการใช้งานให้ทันสมัย ง่ายต่อการใช้งานตลอดเวลา สิ่งสำคัญเหล่านี้หละที่จะทำให้เว็บไซต์หางานมีจำนวนลูกค้าเข้ามาในเว็บไซต์เพิ่มมากขึ้น

ต้องยอมรับว่า เว็บไซต์หางาน อันดับหนึ่งของไทยที่ได้รับความนิยม หรือถ้าเอ่ยชื่อเว็บไซต์นี้คงไม่มีใครไม่รู้จัก Jobbkk.com ถือเป็นอีกหนึ่งเว็บไซต์ที่ได้มาตรฐาน และมีทีมงานคุณภาพค่อยปรับปรุงระบบตลอดเวลา เพื่อรอบรับการเข้าถึงของลูกค้าได้อย่างตรงจุด ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มตลาดแรงงานที่กำลังหางาน หรือกลุ่มองค์กรที่ต้องการแรงงาน Jobbkk.com จะช่วยสนับสนุนรูปแบบการหางานให้ตรงจุดและง่ายขึ้น เพราะการเข้าใจงานที่ง่ายดาย บวกกับมีองค์กรมากมายให้ผู้หางานทำการค้นหาและสมัครงานเพียบ เรียกได้ว่าสามารถสืบค้นข้อมูลขององค์กรได้ก่อน ค่อยตัดสินใจสมัครงานก็ได้อีกด้วย

การนำเทคโนโลยีทางด้านดิจิทัลเข้ามามีบทบาทต่อการหางานดีอย่างไร

สามารถตอบโจทย์การหางาน หลายองค์กรมีการนำเอาเทคโนโลยีทางด้านดิจิทัลหรือสื่อออนไลน์เข้ามามีบทบาทต่อการทำงานร่วมกับคนในองค์กร เพราะช่วยให้การทำงานง่ายขึ้นและที่สำคัญช่วยให้องค์กรสามารถพัฒนาระบบการทำงานได้มากยิ่งขึ้นด้วย บางครั้งการทำงานคนบุคลากรอาจจะยังไม่มีศักยภาพเพียงพอ เมื่อเทียบกับระบบเทคโนโลยี ทำให้ทุกวันนี้คนหางานต้องมีการปรับตัวและพัฒนาศักยภาพของตนเองเพิ่มมากขึ้น เพราะหลายองค์กรมีการนำเทคโนโลยีดิจิทัลเข้ามาแทนที่มนุษย์ ทำให้การจ้างงานหรือความต้องการของตลาดแรงงานลดลง ทำให้เกิดผลกระทบต่อคนว่างานมากขึ้นตามไปด้วย

รองรับกลุ่มตลาดแรงงานได้อย่างตรงจุด การนำเทคโนโลยีดิจิทัลหรือโซเชียลมีเดียเข้ามาช่วยในการหางานในปัจจุบันนี้ สามารถรองรับกลุ่มตลาดแรงงานที่กำลังหางานได้มากขึ้น พร้อมช่วยให้สามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายของคนหางานที่มีคุณสมบัติตรงกับตำแหน่งงานได้อย่าตรงจุด จึงทำให้ปัจจุบันนี้การค้นหางานหรือการสมัครงานส่วนใหญ่นั้นจะทำผ่านสื่อออนไลน์ สำหรับการ Walk in เข้าไปสมัครงานโดยตรงกับองค์กรนั้นๆ ไม่ค่อยมีแล้ว เพราะนอกจากจะเสียเวลาแล้วยังเสียค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นอีกด้วย

เพิ่มศักยภาพและคัดกรองผู้สมัครเบื้องต้น องค์กรส่วนใหญ่นิยมทำการประกาศรับสมัครงานผ่านสื่อออนไลน์หรือเว็บไซต์หางาน เพราะสามารถช่วนคัดกรองผู้สมัครงานและคุณสมบัติได้เบื้องต้น และที่สำคัญสามารถสืบค้นประวัติและรายละเอียดของผู้หางานได้อย่างหลากหลาย จึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่องค์กรส่วนใหญ่ใช้กันเพื่อช่วยให้ฝ่ายทรัพยากรบุคคลลดระยะเวลาในการทำงานถือเป็นการลดต้นทุนของแรงงานอีกด้วย

– กำหนดทิศทางแผนการดำเนินชีวิต การค้นหาข้อมูลผ่ายเว็บไซต์หางานจะช่วยให้คุณกำหนดทิศทางและวางแผนการดำเนินการในการหางานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น เพราะคุณสามารถค้นหาองค์กรที่คุณต้องการพร้อมส่งใบสมัครงานไปให้องค์กรนั้นโดยตรงได้ นอกจากนี้คุณยังสามารถกำหนดขั้นตอนหรือเรียงลำดับความต้องการได้เองตามที่ต้องการได้

มีรูปแบบการหางานที่หลากหลายขึ้น นอกจากการหางานผ่านทาง เว็บไซต์หางาน แล้ว พวกเว็บไซต์หางานยังมีการประกาศรับสมัครงานผ่านทางช่องทางอื่นอีกมากมาย ช่วยกระจายข้อมูลการสมัครงานมากขึ้น เมื่อเทียบกับสมัครก่อนในการรับข้อมูลข่าวสารการสมัครงาน ถือได้ว่าปัจจุบันนี้การหางานสะดวกและง่ายดายมากยิ่งขึ้น และที่สำคัญช่วยให้ผู้สมัครงานสามารถทราบผลการสมัครงานได้รวดเร็วขึ้น

 

ดังนั้นจะเห็นได้ว่าข้อมูลรายละเอียดในใบสมัครงานบางอย่างที่ไม่ได้มีความจำเป็นกับตำแหน่งงานนั้นๆ มักจะถูกตัดออก ทำให้เหลือข้อมูลในส่วนที่มีความจำเป็นเท่านั้น ข้อมูลเหล่านี้ก็จะช่วยให้องค์กรสามารถคัดเลือกพนักงานที่มีคุณสมบัติการสมัครงานเข้ามาร่วมงานได้อย่างตรงจุด